Thống kê truy cập
  •       Trực tuyến: 3
  •       Lượt truy cập: 467107
Kế hoạch chương trình học của lớp mẫu giáo lớn

CHỦ ĐỀ II : Hà Nội – Quê hương đất nước

( Thời gian thực hiện : 4tuần, từ 04/10 – 29/10/2011 )

Kế hoạch chương trình học của lớp mẫu giáo lớn

 

 

 

Thứ

 

Hoạt động học

Tuần I :

Bé tham gia lễ hội 1000năm Thăng Long

Tuần II :

Món ăn Hà Nội

Tuần III :

Mời bạn về

thăm quê tôi

Tuần IV :

Bé đi du lịch vòng  quanh đất nước

Từ ( 04/10 – 8/10)

Từ ( 11/10 – 15/10)

Từ ( 18/10 – 22/10)

Từ ( 25/10 – 29/10)

Hai

Hoạt động tạo hình

Vẽ về Hà Nội 1000năm Thăng Long

Nặn các loại bánh

Vẽ theo truyện cổ tích

Xé dán miền núi

 

 

Ba

Hoạt động khám phá

Thủ đô Hà Nội đón chào 1000năm Thăng Long

Một số món ăn Hà Nội

Mời bạn về thăm quê tôi

Mời bé đi du lịch vòng quanh đất nước

Hoạt động phát triển thể chất

Nhảy qua chướng ngại vật, ném bóng vào rổ

Ném xa bằng 2 tay

Chạy nhanh 10m

Lăng bóng bằng 2tay và đi theo bóng

bật xa

Bò ziczắc

Đập bóng và bắt bóng

 

 

 

Hoạt động làm quen với chữ viết

Làm quen chữ cái A, Ă, Â

Tập tô A, Ă, Â

Ôn luyện O, Ô, Ơ, A , Ă, Â

Làm quen với chữ cái e , ê

 

 

Hoạt động Âm nhạc

 

Dạy vận động minh hoạ , Yêu Hà Nội

Nghe hát : Nhớ Hà Nội

TCÂN : Ai nhanh nhất

 

Dạy hát : Con rồng cháu tiên

Dạy vận động hát : Múa với bạn Tây Nguyên

Nghe hát : Quê Hương

TCÂN: Nghe dân ca đoán tên làn điệu

Dạy hát : Em đi giữa biển vàng

Nghe hát : Em đi trong tươi xanh

TCÂN : Ai nhanh nhất

Năm

Hoạt động làm quen với Toán

Nhận biết mối quan hệ hơn kém trong phạm vi 6

Nhận biết nhóm số lượng chữ số 6

Phân chia nhóm có số lượng 6 thánh 2 phần

Nhận biết 1 số quy tắc sắp xếp

Sáu

Hoạt động làm quen Văn học

Truyện : Sự tích Hồ Gươm ( trẻ chưa biết )

Thơ :

Em yêu Hà Nội

( trẻ chưa biết )

Truyện : Về thăm quê ngoại

Thơ : Ngôi nhà của em

GVCN: Nguyễn Thị Hà - Nguyễn Hương Giang

 

Đồng dao – Ca dao

 

Đố ai đếm được lá rừng

Đố ai đếm được mấy tầng trời cao

Đố ai đếm được vì sao

Đố ai đếm được công lao Bac Hồ

Đồng đăng có phố Kì Lừa

Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh

 

Tháp mười đẹp nhất hoa sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Đồng tháp mười cò bay thẳng cánh

Nước tháp mười lóng lánh cá tôm

Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ

Xem cầu Thê Húc xem chùa Ngọc Sơn

Đầu nghiêm tháp bút chưa sờn

Hỏi ai gây dựng lên non nước này

Sự tích Hồ Gươm
Vào thời ấy, giặc Minh đặt ách đô hộ ở nước Nam. Chúng coi dân ta như cỏ rác, thi hành nhiều điều bạo ngược làm cho thiên hạ căm giận đến tận xương tủy. Bấy giờ ở vùng Lam Sơn, nghĩa quân đã nổi dậy chống lại chúng, nhưng buổi đầu thế lực còn non yếu nên nhiều lần bị giặc đánh cho tan tác. Thấy vậy, đức Long quân quyết định cho họ mượn thanh gươm thần để họ giết giặc. Hồi ấy ở Thanh Hóa có một người làm nghề đánh cá tên là Lê Thận. Một đêm nọ, Thận thả lưới ở một bến vắng như lệ thường. Tự nhiên trong một lần kéo lưới, chàng thấy nằng nặng, trong bụng mừng thầm chắc là có cá to. Nhưng khi thò tay bắt cá, Thận mới biết đó là một thanh sắt. Chàng vứt luôn xuống nước rồi lại thả lưới ở một chỗ khác. Lần thứ hai cất lưới lên cũng thấy nặng tay. Thận không ngờ thanh sắt vừa rồi lại chui vào lưới mình. Chàng lại nhặt lên và ném xuống sông. Lần thứ ba lại vẫn thanh sắt ấy mắc vào lưới. Lấy làm quái lạ, Thận ghé mồi lửa lại nhìn xem. Bỗng chàng reo lên một mình:
-Ha ha! Một lưỡi gươm! Thận về sau gia nhập đoàn quân khởi nghĩa Lam Sơn. Chàng đã mấy lần vào sinh ra tử nơi trận mạc để diệt lũ cướp nước. Một hôm, chủ tướng Lê Lợi cùng mấy người tùy tòng đến nhà Thận. Trong gian nhà tối om, thanh sắt hôm đó chợt sáng quắc lên ở xó nhà. Lấy làm lạ, Lê Lợi đến gần cầm lấy xem và nhận ra có hai chữ "Thuận Thiên" khắc sâu vào lưỡi. Song tất cả mọi người vẫn không biết đó là báu vật. Một hôm bị giặc đuổi, Lê Lợi và các tướng chạy tháo thân mỗi người một ngả. Lúc đi qua một khu rừng, Lê Lợi bỗng thấy một ánh sáng lạ trên ngọn cây đa. ạng trèo lên mới biết đó là một cái chuôi gươm nạm ngọc. Nhớ tới lưỡi gươm ở nhà Lê Thận, Lê Lợi rút lấy chuôi giắt vào lưng. Ba ngày sau, Lê Lợi gặp lại tất cả các bạn, trong đó có Lê Thận. Khi lắp lưỡi vào với chuôi thì kỳ lạ thay, vừa vặn khớp nhau. Lê Lợi bèn kể lại câu chuyện. Mọi người nghe xong đều hồ hởi vui mừng. Lê Thận nâng gươm lên ngang đầu nói với chủ tướng:
-Đây là thần có ý phó thác cho "minh công" làm việc lớn. Chúng tôi nguyện đem xương da của mình theo "minh công" và thanh gươm thần này để báo đền xã tắc! Từ đó khí thế của nghĩa quân ngày một tăng.
Trong tay Lê Lợi, thanh gươm thần tung hoành trên mọi trận địa và làm cho quân Minh bạt vía. Chẳng bao lâu tiếng tăm của quân Lam Sơn ran khắp nơi. Họ không phải trốn tránh trong rừng mà xông xáo đi tìm giặc. Họ không phải ăn uống khổ cực như trước nữa, đã có những kho lương của giặc mới cướp được tiếp tế cho họ. Gươm thần đã mở đường cho họ đánh tràn ra mãi, cho đến lúc không còn bóng một tên giặc trên đất nước. Sau khi đuổi giặc Minh về được một năm, ngày hôm ấy Lê Lợi -bấy giờ đã là một vị thiên tử -cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng trước kinh thành. Nhân dịp đó, Long quân sai rùa vàng lên đòi lại thanh gươm thần. Khi chiếc thuyền chèo ra giữa hồ thì tự nhiên có một con rùa lớn nhô đầu và mai lên khỏi làn nước xanh. Theo lệnh vua, thuyền đi chậm lại. Vua đứng lên và nhận thấy lưỡi gươm thần đeo bên mình cũng đang cử động. Con rùa vàng không sợ người, nhô thêm nữa, tiến sát về phía thuyền vua. Nó đứng nổi trên mặt nước và nói:
-Bệ hạ hoàn gươm lại cho Long quân!
Nghe nói thế nhà vua bỗng hiểu ra, bèn thò tay rút gươm ra khỏi bao. Chỉ một lát, thanh gươm thần rời khỏi tay vua bay đến phía rùa vàng. Nhanh như cắt, rùa ngước đầu lên, há miệng đớp lấy ngang lưỡi gươm. Cho đến khi cả gươm và rùa lặn xuống, người ta vẫn thấy có vệt sáng le lói dưới mặt nước hồ xanh. Khi những chiếc thuyền của bá quan tiến lên kịp thuyền rồng thì vua liền báo ngay cho họ biết:
-Đức Long quân cho chúng ta mượn thanh gươm thần để trừ giặc Minh. Nay đất nước đã thanh bình, người sai rùa lấy lại. Và từ đó, hồ bắt đầu được mang tên là hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

 

Giới thiệu trường

Đến thăm Trường Mầm non Hoa Thuỷ Tiên giữa lúc cô và trò nhà trường đang trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm học mới. Trải qua một kỳ nghỉ hè bổ ích, vui tươi, các em đến trường mang theo bao niềm háo hức, hân hoan. Niềm vui, nét rạng rỡ hiện rõ trên từng gương mặt trẻ ...

Call me!
Tư vấn camera 0979 353 886
04 3 623 1572
0943 881 668
0979 353 886